• :
  • :
GMT + 7
Banner header
10:10 31/10/19

Quá nhiều rào cản phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Tuy nhiên, hiện ở nhiều nơi nguồn đất, nước đã bị nhiễm các hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng phân bón hóa học. Cùng với đó, việc thay đổi tập quán sản xuất của nông dân vẫn là rào cản lớn nhất để phát triển NNHC...

Bài 1: Khó thay đổi nhận thức, giải pháp canh tác

Theo quy định của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, một sản phẩm hữu cơ phải đảm bảo được nguyên tắc 5 không: Không hóa chất bảo vệ thực vật, không phân hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, không sản phẩm đột biến gen và không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Hiện Việt Nam mới có 40 tỉnh, thành có diện tích trồng trọt hữu cơ (chiếm 0,7% tổng diện tích đất trồng trọt cả nước). Số tỉnh có chăn nuôi hữu cơ là 24, và chỉ 4 tỉnh có nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

Quá nhiều rào cản

qua nhieu rao can phat trien nong nghiep huu co hinh anh 1

Vườn rau hữu cơ tại quận Bình Tân (TP.HCM).  Ảnh: N.V

Dự thảo đề án phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030 của Bộ NNPTNT đặt mục tiêu đưa Việt Nam vào top 15 nước có nền NNHC phát triển nhất thế giới, với diện tích sản xuất hữu cơ chiếm 7 - 10% diện tích sản xuất nông nghiệp cả nước.

Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Hồng - nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), Việt Nam có rất nhiều điều kiện để phát triển NNHC như khí hậu, độ ẩm ướt, gió mùa… tác động các chất hữu cơ chuyển hóa tốt thành khoáng chất cung cấp cho cây trồng. Rồi phân xanh, phân hữu cơ khá phong phú… Không phải ngẫu nhiên Liên đoàn các phong trào NNHC quốc tế (IFOAM) đã công nhận Việt Nam có sản xuất NNHC.

Tuy nhiên, IFOAM cũng cho rằng, Việt Nam “chưa có quy định pháp luật về NNHC” nên dẫn tới những khó khăn, thách thức đối với con đường phát triển NNHC (hiện mới có Nghị định về NNHC số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018).

Ông Nguyễn Văn Chữ - Giám đốc Công ty Nam Thành, một đơn vị liên kết với các trang trại sản xuất, chế biến thịt lợn, gà đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Nội, thừa nhận, để chứng nhận các nguyên liệu như đậu tương, ngô được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ không hề đơn giản khi mẫu đất, nước phải đảm bảo không tồn dư hóa chất.

Ông Trần Hoàng Ý - Giám đốc Công ty Xuất khẩu điều Việt Hàn (có nhà máy ở Bình Dương và Bình Phước) cho rằng, diện tích nhỏ lẻ làm NNHC rất khó khăn, ngay đầu tiên đã gặp vấn đề nhiễm chéo từ những diện tích không làm hữu cơ khác.

Bắt đầu làm nông nghiệp hữu cơ từ năm 2013, bà Phạm Phương Thảo - Giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ thực phẩm hữu cơ Organica cho biết, các vườn rau hữu cơ của Việt Nam thường có diện tích nhỏ, khoảng 2 - 3ha, với khoảng 10 loại rau luân canh, một phần do diện tích đất sạch không nhiều.

Ngoài yếu tố đất, nước thì các yếu tố đầu vào khác như giống, phân bón hữu cơ cũng là một khó khăn với các nhà sản xuất hữu cơ. Ông Nguyễn Ngọc Luân - Giám đốc HTX nông nghiệp Lâm San (Đồng Nai) lý giải, để sản xuất NNHC thì phải có nguồn giống, phân bón, bảo vệ thực vật hữu cơ, nhưng HTX của ông thường không có đủ phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất do việc nhập khẩu phân hữu cơ thủ tục khá phức tạp, mất nhiều thời gian.

Nông dân chưa mặn mà

Theo ông Nguyễn Ngọc Luân, muốn phát triển NNHC cần quan tâm đến người nông dân, lực lượng sản xuất chính: “NNHC không phải mạnh ở doanh nghiệp mà là ở nông dân, đặc biệt khi quy mô sản xuất hữu cơ còn nhỏ lẻ”. Ông Luân cho rằng ý thức làm hữu cơ của người nông dân là một vấn đề cần được tuyên truyền. Ở các nước, người nông dân làm hữu cơ vì chính sức khỏe của họ, còn hầu hết nông dân mình chưa quan tâm đến điều này.

Còn bà Phạm Phương Thảo thì cho rằng, để nông dân gắn bó với sản xuất hữu cơ, cần đảm bảo cho họ 2 vấn đề: Giải pháp canh tác và thị trường đầu ra.

Sau 6 năm tham gia làm hữu cơ, những khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào của bà Thảo đã được giảm đáng kể, tuy nhiên vấn đề nhân lực vẫn là một trăn trở lớn. “Nếu mình không bán được hàng cho họ thì dù có chứng nhận hữu cơ, nhiều nông dân vẫn sẵn sàng bỏ để quay về sản xuất truyền thống như trước” - bà Thảo nhận xét.

Bà Thảo có một đối tác nông dân ở Đà Lạt, gia đình dành phần lớn diện tích canh tác để trồng hoa. Mấy năm gần đây, người chồng cảm thấy sức khỏe có vấn đề, mỗi lần đi xịt thuốc trừ sâu cho hoa đều thấy ghê sợ, nên bà Thảo đã gợi ý họ chuyển qua trồng rau hữu cơ để khỏe mạnh hơn.

Mặc dù đã được bà Thảo hỗ trợ tài chính để yên tâm trồng trọt nhưng sau một thời gian, cặp vợ chồng lại tỏ ý băn khoăn. Họ thấy trồng hữu cơ vất vả, tốn công bắt sâu, nhổ cỏ, phải thuê thêm nhân công mà lợi nhuận không bằng trồng hoa nên lại muốn chuyển về trồng hoa.

Thực tế, theo thống kê của Bộ NNPTNN, chi phí cho sản xuất hữu cơ thường cao hơn sản xuất thông thường khoảng 130% trong khi sản lượng chỉ bằng 80-90% (có bảng so sánh kèm theo). Ngoài ra, việc nhận thức chưa đúng về hữu cơ của nhiều người sản kinh doanh cũng là một khó khăn cho phát triển ngành này.

Trong một hội nghị về xúc tiến nông sản hữu cơ do Bộ NNPTNT tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 9/2019, nhiều người tham dự vẫn nhầm lẫn giữa sản xuất hữu cơ với sản xuất thực phẩm an toàn công nghệ cao, cho rằng làm hữu cơ không cần đất và nước. Bà Thảo cũng kể rằng nhiều lần mình nhận được các đề nghị hợp tác từ những nông dân sản xuất, nhưng tìm hiểu thì thấy họ không có giấy chứng nhận hữu cơ mà chỉ là những chứng nhận sản phẩm an toàn.

Theo: DV

Ý kiến bạn đọc

    Mã bảo mật

    Tin tức liên quan

    Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ 2020- 2030

    Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát…

    Chiều 2/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC)…

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký…

    Ngày 23 tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 885/QĐ-TTg phê duyệt…

    Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đến thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương

    Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt…

    Sáng 18 tháng 6 vừa qua TSKH.Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã…

    Vừa chống virus Corona, vừa ngăn dịch H5N1

    Vừa chống virus Corona, vừa ngăn dịch H5N1

    Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), năm 2020 đã có 11 quốc gia có dịch cúm gia…

    Tin mới cập nhật

    Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng 37 tuổi

    Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ…

    Ông Nguyễn Huy Dũng (37 tuổi) - Cục trưởng Cục Tin học hóa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng…

    Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ 2020- 2030

    Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát…

    Chiều 2/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC)…

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

    Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

    Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

    Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

    Nhiều đội bóng mạnh tham dự Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020

    Nhiều đội bóng mạnh tham dự Giải bóng đá…

    Chiều 12/10, tại văn phòng Tạp chí Kinh tế Môi trường (số 19, lô 1B, Trung Yên 11A, Cầu Giấy,…

    Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

    Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong…

    Trả lời PV về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê Minh Chay nhiểm độc, một…

    Hàng tấn rác thải độc hại tại khu công nghiệp xả trực tiếp ra môi trường

    Hàng tấn rác thải độc hại tại khu công…

    Thời gian qua, tại Khu công nghiệp Phú Hà (TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra nhiều hoạt…

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược hữu cơ

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

    Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ…

    Công ty môi trường xả nước thải ra biển Cô Tô bị phạt 3 triệu

    Công ty môi trường xả nước thải ra biển…

    Sau khi điều tra hành vi đổ trộm nước thải ra biển, Công an huyện Cô Tô đã xử phạt…

    Tin đọc nhiều

    PGS Việt Nam sơ kết đánh giá 6 tháng đầu năm 2019

    PGS Việt Nam sơ kết đánh giá 6 tháng…

    Trong tháng 6 và đầu tháng 7/2019, các liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân, Lương Sơn và Trác Văn thuộc…

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược hữu cơ

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

    Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ…

    Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đến thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương

    Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt…

    Sáng 18 tháng 6 vừa qua TSKH.Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã…

    Đăng ký tình nguyện viên PGS

    Đăng ký tình nguyện viên PGS

    Lạm dụng hóa chất trong sản xuất chế biến thực phẩm đang ngày càng trở thành vấn đề lớn làm…

    Nếu quá sợ hãi thực phẩm bẩn, sao bạn không tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ?

    Nếu quá sợ hãi thực phẩm bẩn, sao bạn…

    Thực phẩm hữu cơ không phải là khái niệm quá mới ở Việt Nam. Thực phẩm hữu cơ đã bắt…

    Banner news1
    Banner news5
    Banner news4
    Banner news3
    Banner news2
    Mã bảo mật
    Hủy