• :
  • :
GMT + 7
Banner header
11:09 05/09/20

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

Trả lời PV về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê  Minh Chay nhiểm độc, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất".

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?
Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc nguy hại đến sức khỏe

Nhìn lại thời gian từ khi có người nhiễm độc cho đến lúc Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công cố cảnh báo, thu hồi sản phẩm vẫn là thời gian quá dài. Hơn 1 tháng trời.

Những trường hợp ngộ độc patê Minh Chay đã bắt đầu xuất hiện từ ngày 17/7. Đến 18-8, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nghi ngờ ngộ độc liên quan đến thực phẩm và hai ngày sau đó xác định liên quan đến sản phẩm  patê Minh Chay, nhưng đến ngày 29/ 8 Cục mới cảnh báo rộng rãi và yêu cầu thu hồi. Tức hơn 1 tháng mà phản ứng của các cơ quan có trách nhiệm chưa thấy xuất hiện.

Cho đến cuối tháng 8,  các bản tin cho biết ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, cùng thông báo của nhà sản xuất đề nghị ngừng sử dụng và thu hồi sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, không có các chi tiết quan trọng trong các bản tin này về ngày tháng ghi nhận, lấy mẫu xét nghiệm, ngày có kết quả xét nghiệm, ngày thông báo cho các bên liên quan về ngộ độc thực phẩm... Tất cả ngày tháng đều không xuất hiện trong các bản tin và thông báo của các cơ quan hữu quan thông qua truyền thông.

Vậy thời điểm nào các cơ quan có trách nhiệm nhận được thông tin và có phản ứng và hành động để giải quyết vụ việc nghiệm trọng khiến nhiều người đang phải điều trị ở bệnh viện?

Phải khẳng định, đây là trách nhiệm của Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội... - các đơn vị cấp phép và có trách nhiệm kiểm tra, giám sát quy trình an toàn về thực phẩm chế biến của những cty chế biến thực phẩm như công ty chủ quản của nhãn hiệu Minh Chay - Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.

Thêm vấn đề đặt ra nữa là việc chế biến sản phẩm đóng hộp có nguy cơ nhiễm độc đã được các cơ quan chức năng theo dõi sát sao, kiểm soát chặt chẽ chưa?

Bởi khuẩn yếm khí xuất hiện trong quá trình chế biến, sản xuất và đóng gói /đóng hộp các loại thực phẩm là  có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất kỳ loại thực phẩm nào.

Cho nên vấn đề đáng quan tâm không phải là chuyện đồ chay đóng hộp, đóng gói mới có khuẩn xuất hiện mà nó xuất hiện ở mọi loại thực phẩm chế biển nếu không đảm bảo đúng quy chuẩn, nguyên liệu, và nhất là các phụ gia bảo quản giúp ức chế sự phát triển của các loại khuẩn trong thực phẩm chế biến.

Đây cũng không chỉ là chuyện của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới hay chuyện của Pate Minh Chay, mà chuyện đáng phải quan tâm đối với người tiêu dùng chính là trách nhiệm cấp phép, giám sát các cơ sở, công ty chế biến thực phẩm đóng hộp, đóng gói để đảm bảo không có những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra./.

Nguồn : T/h

Ý kiến bạn đọc

    Mã bảo mật

    Tin tức liên quan

    Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

    Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp…

    Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học,…

    Lợi ích to lớn khi lựa chọn nền nông nghiệp hữu cơ

    Lợi ích to lớn khi lựa chọn nền nông…

    Sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ (không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học trừ…

    Hỗn loạn các sản phẩm hữu cơ do tự phát và nhỏ lẻ

    Hỗn loạn các sản phẩm hữu cơ do tự…

    Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ và xu hướng người dùng thích sản phẩm hữu cơ cũng tăng dần.…

    Loạn thực phẩm, sản phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng ra sao?

    Loạn thực phẩm, sản phẩm hữu cơ giá rẻ:…

    Quá nhiều thực phẩm gắn mác hữu cơ bán với giá rẻ đang tràn lan ngoài thị trường tạo ra…

    Tin mới cập nhật

    Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng 37 tuổi

    Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ…

    Ông Nguyễn Huy Dũng (37 tuổi) - Cục trưởng Cục Tin học hóa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng…

    Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ 2020- 2030

    Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát…

    Chiều 2/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC)…

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

    Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

    Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

    Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

    Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

    Nhiều đội bóng mạnh tham dự Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020

    Nhiều đội bóng mạnh tham dự Giải bóng đá…

    Chiều 12/10, tại văn phòng Tạp chí Kinh tế Môi trường (số 19, lô 1B, Trung Yên 11A, Cầu Giấy,…

    Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

    Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong…

    Trả lời PV về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê Minh Chay nhiểm độc, một…

    Hàng tấn rác thải độc hại tại khu công nghiệp xả trực tiếp ra môi trường

    Hàng tấn rác thải độc hại tại khu công…

    Thời gian qua, tại Khu công nghiệp Phú Hà (TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra nhiều hoạt…

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược hữu cơ

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

    Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ…

    Công ty môi trường xả nước thải ra biển Cô Tô bị phạt 3 triệu

    Công ty môi trường xả nước thải ra biển…

    Sau khi điều tra hành vi đổ trộm nước thải ra biển, Công an huyện Cô Tô đã xử phạt…

    Tin đọc nhiều

    PGS Việt Nam sơ kết đánh giá 6 tháng đầu năm 2019

    PGS Việt Nam sơ kết đánh giá 6 tháng…

    Trong tháng 6 và đầu tháng 7/2019, các liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân, Lương Sơn và Trác Văn thuộc…

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược hữu cơ

    Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

    Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ…

    Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đến thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương

    Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt…

    Sáng 18 tháng 6 vừa qua TSKH.Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã…

    Đăng ký tình nguyện viên PGS

    Đăng ký tình nguyện viên PGS

    Lạm dụng hóa chất trong sản xuất chế biến thực phẩm đang ngày càng trở thành vấn đề lớn làm…

    Nếu quá sợ hãi thực phẩm bẩn, sao bạn không tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ?

    Nếu quá sợ hãi thực phẩm bẩn, sao bạn…

    Thực phẩm hữu cơ không phải là khái niệm quá mới ở Việt Nam. Thực phẩm hữu cơ đã bắt…

    Banner news1
    Banner news5
    Banner news4
    Banner news3
    Banner news2
    Mã bảo mật
    Hủy