• :
 • :
GMT + 7
Banner header
03:06 15/06/20

"Sập bẫy" Công ty phân bón: Điều bất ngờ từ Nhà máy "phân bón công nghệ Mỹ" (Bài 3)

Phóng viên đã đến Bình Định để mục kích sở thị nơi được cho là sản xuất "phân bón công nghệ Mỹ" cho Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Quang Dũng. Dây chuyền hiện đại chưa thấy đâu, chúng tôi lại gặp được thêm những nạn nhân của Công ty Quang Dũng.

Nhà máy "phân bón công nghệ Mỹ" cửa đóng then cài

Giữa tháng 5/2020, từ Tây Nguyên chúng tôi cùng bà Nguyễn Thị Quang (vợ ông Tạ Quang Viễn - Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Quang Viễn) trở lại Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam để tận mắt chứng kiến nơi sản xuất loại phân bón công nghệ Mỹ của Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Quang Dũng. 

Nơi sản xuất loại phân bón bán ở nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên là nhà máy Công ty CP Dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam đặt tại lô B4.05 KCN Nhơn Hội - Khu A, Khu Kinh tế Nhơn Hội, Quy Nhơn, Bình Định. 

Được biết, bà Nguyễn Thị Hà - Tổng Giám đốc Công ty Quang Dũng, cũng đồng thời là Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam.

Ngồi thẫn thờ trước cánh cổng Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam, bà Quang thở dài cho biết: "Bảo vệ ở đây nói với tôi phía Ngân hàng TMCP quân đội MBBank đã vào tiếp quản và đang xử lý tài sản để thu hồi khoản nợ vay nên không vào được Nhà máy nữa. Còn khoản tiền của tôi và hơn 20 đại lý cấp dưới khác bây giờ biết đi đòi ai".

"Sập bẫy" Công ty phân bón: Loạt đối tác khóc ròng - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quang thẫn thờ ngồi trước cảnh cổng đóng kín của Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam, nơi được quảng bá là nhà máy sản xuất loại phân bón công nghệ cao

Theo tìm hiểu của phóng viên, một đơn vị nhà thầu xây dựng xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam cũng đang bị công ty này nợ tiền.

Đến cả bà Mai - một người nấu cơm cho công ty cũng bị nợ lương. "Tôi làm được hơn 1 năm ở Công ty Rapid, lúc đầu lương chỉ 3,5 triệu đồng, sau tăng dần và đến 2 tháng gần nhất được nhận 5 triệu đồng. 

Đến nay Công ty vẫn nợ hơn 1 tháng lương của tôi. Tôi có gọi cho kế toán, họ bảo sẽ trả đầy đủ nhưng đến nay cũng chưa thấy trả lương cho tôi", bà Mai cho biết.

Tại đây, PV Dân Việt cũng tiếp nhận thêm thông tin về những trường hợp được coi là "nạn nhân" của Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Quang Dũng. 

Ông chủ Kim Từ điển cũng "gặp nạn"

Từ Bình Định, chúng tôi quay về TPHCM để gặp thêm những đối tác đã tham gia góp vốn với vợ chồng bà chủ Công ty Quang Dũng sản xuất phân bón chất lượng cao nhưng đến bây giờ loay hoay chưa biết đòi ở đâu.

Ông Nguyễn Ngọc Dân (quận 10 TP. Hồ Chí Minh) được bao thế hệ học sinh biết đến là "cha đẻ" của Kim từ điển, cũng trở thành nạn nhân của Công ty Quang Dũng trong thương vụ kinh doanh phân bón được quảng bá có doanh thu lên tới 4.000 tỷ đồng/năm.

"Sập bẫy" Công ty phân bón: Điều bất ngờ từ Nhà máy "phân bón công nghệ Mỹ" (Bài 3) - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Dân ở quận 10 TP. Hồ Chí Minh cho biết đã bị thiệt hại tiền tỷ từ khi tham gia góp cổ phần và làm Đại lý phân phối độc quyền sản phẩm cho Công ty Quang Dũng và Công ty Cổ phần dinh đưỡng sinh học Rapid Việt Nam (Ảnh: TX)

Ông Dân kể lại, vào khoảng tháng 3/2018 do có nhu cầu tìm nguồn phân bón hữu cơ phục vụ cho nhu cầu trồng cây nông nghiệp công nghệ cao ông được giới thiệu với ông Nguyễn Quang Hân và bà Nguyễn Thị Hà. 

"Khi gặp mặt, tôi được 2 vợ chồng anh Hân và chị Hà giới thiệu là chủ của Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Quang Dũng, đồng thời là chủ của Công ty Cổ phần dinh đưỡng sinh học Rapid Việt Nam" - ông Dân kể.

Thêm nhiều người thiệt hại tiền tỷ từ kinh doanh phân bón của công ty Quang Dũng - Ảnh 3.

Những Hội thảo về phân bón của Công ty Quang Dũng không chỉ mời gọi được nông dân mà còn có thêm nhiều đại lý lớn tham gia (Ảnh: MQ)

Như nhiều đối tác khác, ông Dân được mời đi tham dự Hội thảo phân bón ở các địa phương, đi tham quan Công ty Quang Dũng tại Hà Nội và Nhà máy Công ty Rapid Việt Nam tại Bình Định cũng như gặp cả ông Phạm Trung Hòa, được giới thiệu là cố vấn kỹ thuật cho nhà máy.

"Vào các lần gặp sau, bà Hà cho biết Công ty có doanh thu từ 3.400 đến 4.000 tỷ đồng/năm với mức lợi nhuận tối thiểu là 10% doanh thu, đồng thời đề nghị tôi hợp tác kinh doanh sản xuất phân bón Rapid thông qua việc mua cổ phần của Công ty Quang Dũng. Lúc đó tôi đã dự định tham gia khoảng 2% cổ phần của Công ty Quang Dũng", ông Dân cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Dân cho hay, sau đó ông Hân và bà Hà đã đề nghị ông nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty Rapid. Tổng giá trị Công ty này được ông bà chủ định giá là 240 tỷ đồng. 

"Điều kiện để phân phối độc quyền phân bón Rapid do Công ty Rapid sản xuất và Công ty Quang Dũng cung cấp cũng như kế thừa toàn bộ hệ thống đại lý của Công ty Quang Dũng là mua 5% cổ phần Công ty Rapid với số tiền 12 tỷ và đặt cọc cho Công ty Quang Dũng 12 tỷ đồng, tổng cộng là 24 tỷ đồng", ông Dân nói.

Thêm nhiều người thiệt hại tiền tỷ từ kinh doanh phân bón của công ty Quang Dũng - Ảnh 4.

Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam tại TP. Quy Nhơn, Bình Định hiện tại đã như một nơi bỏ hoang (Ảnh: TX)

Tháng 8/2018 ông Dân đã dùng tiền mặt và 6  khu đất nền biệt thự tại huyện Cần Giờ TP. Hồ Chí Minh để đặt cọc cho Công ty Quang Dũng và mua 5% cổ phần Công ty Rapid Việt Nam. Tổng số tiền là 24 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Dân cho biết số phân bón nhập từ Công ty Quang Dũng vẫn đang tồn kho hàng chục tấn các loại với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. 

"Thiệt hại của chúng tôi là cả vô hình và hữu hình. Số phân bón tồn kho hiện đang phải mất tiều lưu kho, chúng tôi còn phải trả tiền cho các đại lý và người dân vì họ quay lại bắt đền. Số tiền mà tôi đã thiệt hại trong vụ việc là 24,8 tỷ đồng", ông Dân nói.

Quá trình bán sản phẩm cho các đại lý và đại lý bán cho người dân, do chất lượng phân bón không đảm bảo chất lượng nên ông Dân cho biết đã có công văn gửi Công ty Quang Dũng để phản hồi về chất lượng sản phẩm và đề nghị đổi trả hàng hóa. 

"Tôi đã gặp ông Hân, bà Hà là chủ của Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam và Công ty Quang Dũng nhưng họ vẫn khất chưa trả lại tôi số tiền đã góp vốn. Chúng tôi cũng đã gửi đơn và toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Định và đang chờ các đơn vị chức năng giải quyết", ông Dân nói.

Thêm nhiều người thiệt hại tiền tỷ từ kinh doanh phân bón của công ty Quang Dũng - Ảnh 5.

Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam, nơi được giới thiệu là sản xuất phân bón hữu cơ với dây chuyền hiện đại của Mỹ bây giờ đã được đóng chặt cổng (Ảnh: TX)

Cổ đông sáng lập không biết gì?

Trong quá trình được mời chào mua cổ phần của Công ty Rapid Việt Nam, ông Dân được vợ chồng ông Hòa - bà Hà nhắc đến cổ đông sáng lập là ông N.V.T - người đã mua 40% cổ phần Công ty của vợ chồng bà Hà.

Ông Dân đã liên lạc với ông N.V.T và được biết thông tin vợ chồng bà Hà cung cấp không đúng sự thật. 

PV cũng đã tìm gặp ông N.V.T - hiện là chủ một doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) để tìm hiểu rõ hơn về Công ty CP Dinh dưỡng sinh học Rapid Việt Nam.

Ông N. V. T xác nhận ông là cổ đông sáng lập Công ty sở hữu 2.000.000 cổ phần, tương đương 40% tổng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam theo Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần số 01 ngày 13/9/2017.

"Tôi đã góp đủ số vốn góp theo cam kết là 20 tỷ đồng trong thời hạn cam kết góp là 1/9/2017, góp vốn bằng tiền và thông qua chuyển khoản và tài khoản của công ty tại ngân hàng. 

Tuy nhiên, công ty Rapid từ thời điểm được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp đến nay chưa tổ chức Đại hội cổ đông lần nào để xác định cơ cấu tổ chức của công ty, bầu Chủ tịch HĐQT, xác định các thiết chế quản lý khác cũng như hoạch định phương hướng, kế hoạch hoạt động của công ty. 

Với tư cách là cổ đông sáng lập, tôi đã góp đủ vốn điều lệ theo cam kết song không được tham gia vào quá trình điều hành công ty, không nhận được báo cáo quản trị, báo cáo đầu tư, báo cáo tài chính và không được thông báo về tình hình hoạt động sản xuất của công ty", ông N.V.T nói.

Ông N. V.T cho biết, cũng đã gửi đơn tố cáo Ban lãnh đạo Công ty Quang Dũng và Công ty Dinh dưỡng và Sinh học Rapid Việt Nam lên cơ quan chức năng.

Để làm rõ những thông tin về vụ việc này, ngày 25/5, chúng tôi đã liên hệ vào số điện thoại của bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Sinh học Rapid Việt Nam.

Bà Hà cho biết vừa làm việc với Thanh tra Bộ NNPTNT và trên đường về quê ở Hải Dương, đề nghị hẹn buổi làm việc vào hôm sau. Tuy nhiên, ngày hôm sau 26/5, chúng tôi liên hệ lại với bà Hà nhưng không được.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được hồi âm.

 PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo: Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

  Mã bảo mật

  Tin tức liên quan

  "Sập bẫy" Công ty phân bón: "Ngã ngửa" với…

  Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Quang Dũng quảng bá sản xuất phân bón hữu cơ…

  "Sập bẫy" Công ty phân bón, nông dân lao…

  Nhiều nông dân ở khu vực Tây Nguyên phải nếm "trái đắng" sau khi mua và sử dụng phân bón…

  Vinasoy đạt bước tiến mới trong hành trình nghiên cứu và chọn tạo giống đậu nành

  Vinasoy đạt bước tiến mới trong hành trình nghiên…

  Tháng 7/2019, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông…

  Tin mới cập nhật

  Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ trưởng 37 tuổi

  Bộ Thông tin và Truyền thông có tân Thứ…

  Ông Nguyễn Huy Dũng (37 tuổi) - Cục trưởng Cục Tin học hóa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng…

  Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ 2020- 2030

  Bộ NN & PTNT: Triển khai Đề án phát…

  Chiều 2/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC)…

  Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

  Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

  Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

  Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

  Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

  Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

  Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được mang ra bán đấu giá để ủng hộ đồng bào lũ lụt

  Trái bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo được…

  Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương trao tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái…

  Nhiều đội bóng mạnh tham dự Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020

  Nhiều đội bóng mạnh tham dự Giải bóng đá…

  Chiều 12/10, tại văn phòng Tạp chí Kinh tế Môi trường (số 19, lô 1B, Trung Yên 11A, Cầu Giấy,…

  Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

  Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong…

  Trả lời PV về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê Minh Chay nhiểm độc, một…

  Hàng tấn rác thải độc hại tại khu công nghiệp xả trực tiếp ra môi trường

  Hàng tấn rác thải độc hại tại khu công…

  Thời gian qua, tại Khu công nghiệp Phú Hà (TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã diễn ra nhiều hoạt…

  Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược hữu cơ

  Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

  Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ…

  Công ty môi trường xả nước thải ra biển Cô Tô bị phạt 3 triệu

  Công ty môi trường xả nước thải ra biển…

  Sau khi điều tra hành vi đổ trộm nước thải ra biển, Công an huyện Cô Tô đã xử phạt…

  Tin đọc nhiều

  PGS Việt Nam sơ kết đánh giá 6 tháng đầu năm 2019

  PGS Việt Nam sơ kết đánh giá 6 tháng…

  Trong tháng 6 và đầu tháng 7/2019, các liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân, Lương Sơn và Trác Văn thuộc…

  Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học làm từ thảo dược hữu cơ

  Đột phá thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

  Một doanh nghiệp đã nghiên cứu thành công thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn sinh học để diệt trừ…

  Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đến thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương

  Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt…

  Sáng 18 tháng 6 vừa qua TSKH.Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã…

  Đăng ký tình nguyện viên PGS

  Đăng ký tình nguyện viên PGS

  Lạm dụng hóa chất trong sản xuất chế biến thực phẩm đang ngày càng trở thành vấn đề lớn làm…

  Nếu quá sợ hãi thực phẩm bẩn, sao bạn không tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ?

  Nếu quá sợ hãi thực phẩm bẩn, sao bạn…

  Thực phẩm hữu cơ không phải là khái niệm quá mới ở Việt Nam. Thực phẩm hữu cơ đã bắt…

  Banner news1
  Banner news5
  Banner news4
  Banner news3
  Banner news2
  Mã bảo mật
  Hủy